Facebook là gì và làm thế nào để kiếm tiền trên facebook?

Leave a Comment
Như tiêu đề tôi đã nói thẳng vào vấn đề chính mà chúng ta sẽ bàn luận trong bài viết này. Có thể có rất nhiều bạn đã biết đến Facebook, hoặc cũng có rất nhiều người chẳng biết facebook là cái gì, ví dụ như các bậc phụ huynh của chúng ta chẳng hạn ^^

Thứ nhất: Facebook là gì? 

Thứ hai: Làm thế nào để kiếm tiền từ facebook?


Bạn đang đặt câu hỏi

Vậy facebook là gì?

Theo wikipedia thì Facebook là một website truy cập miễn phí do công ty Facebook, Inc điều hành. Người dùng có thể tham gia các mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học và khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác. Mọi người cũng có thể kết bạn và gửi tin nhắn cho họ, và cập nhật trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo cho bạn bè biết về chúng. Tên của website nhắc tới những cuốn sổ lưu niệm dùng để ghi tên những thành viên của cộng đồng campus mà một số trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đưa cho các sinh viên mới vào trường, phòng ban, và nhân viên để có thể làm quen với nhau tại khuôn viên trường.
Theo đánh giá cá nhân, Facebook là một công cụ tiện ích chạy trên trình duyệt website, là nơi trao đổi tương tác qua lại giữa rất nhiều cá nhân hay tổ chức với nhau thông qua việc kết bạn, like pages, chạy quảng cáo v...v Facebook là môi trường thân thiện để bạn dễ dàng tiếp xúc với bạn bè của bạn, hay tìm thêm và mở rộng các mối quan hệ cũng như kinh doanh của mình. Hay đơn thuần chỉ là có thật nhiều bạn để lên tám chuyện cho đỡ buồn (cái này thì các cô cậu tuổi teen rất thích)
Facebook được sáng lập bởi 4 người bạn tại đại học Harvard, trong đó có một người vô cùng nổi tiếng mà hẳn trong chúng ta ai cũn không xa lạ gì, đó chính là Mark Zuckerberg.
Mark Zuckerberg
Facebook rất dễ dàng đăng ký và thân thiện với người sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được những người bạn mà mình đã từng nghĩ rằng sẽ không bao giờ gặp lại được, hoặc cũng đừng ngạc nhiên bất ngờ một ngày, có một cô bạn xinh đẹp trong công ty add friend bạn :D 
Từ khi facebook đến với Việt Nam, dường như khoảng cách giữa cuộc sống thật và cuộc sống trên internet không còn là khoảng cách xa vời nữa. Tất cả những câu chuyện, cảm xúc, tin tức thời sự, kinh doanh buôn bán... Mọi thứ đều được chia sẽ trên facebook. Đến mức chỉ cần bỏ vài phút lướt FB bạn sẽ bắt gặp hàng tá STT cảm thán về cuộc sống, bản thân v...v Rồi hàng tá hình ảnh Selffie của các cô nàng.
Vậy, với sự thân thiện, tiện sử dụng như vậy, càng khẳng định hơn Facebook hiện đang là một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới.
Tại Việt Nam, hiện có 22 triệu người sử dụng facebook và chiếm trong số đó độ tuổi từ 18 đến 35 chiếm tới khoảng 75%. Từ tập người dùng to lớn đó, với sự tương tác và trao đổi liên tục đó, liệu bạn đã nghĩ mình nên làm gì để kiếm tiền từ facebook?
Chúng ta sẽ đi vào phần hai của câu chuyện này nhé.

Vậy làm thế nào để kiếm tiền từ facebook?

Có khá nhiều cách kiếm tiền trên facebook, hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn 1 số cách kiếm tiền với facebook nhé!

1. Bán hàng trên facebook.

Bạn đang hỏi, bán hàng trên facebook ư, xưa rồi, tôi cũng có thể bán :) Điều này thì chắc hẳn rồi, facebook là tự do là free mà (tôi có nói điều này ở phần 1), nhưng quan trọng bạn có biết cách để kiếm nhiều khách hàng trên facebook hay ko?
Tôi sẽ chi bạn 1 số cách để bán hàng trên facebook:

Thứ 1: Tạo fanpages chuẩn SEO - để lên top với 1 số mặt hàng.

Thứ 2: Chạy ads để tiếp cận mục tiêu cho fanpages bán hàng.

Thứ 3: Thu hút follow, lòng tin để bán hàng.

Thứ 4: Fake FB hoặc FP để dựa vào uy tín của người bị fake bán hàng (cách này thì tôi không khuyến khích các bạn đâu nha :D)

Làm thế nào để có 1 Fanpages chuẩn SEO?
Hãy chú ý, những yếu tố quan trọng trong S.E.O để có 1 Fanpages lên top, bạn cần chú ý đến cách đặt tên fanpages, cách chọn URL cho fanpages. Tôi sẽ lấy ví dụ nhé:
Bạn thử lên google gõ "MẬT ONG RỪNG", kết quả trả về:
Bạn thấy fanpage lên top 2 với PR:3, một kết quả cực ấn tượng phải không? Vậy việc bạn cần làm là gì?
  • Đặt tên fanpages trùng với từ khóa chính.
  • Hãy cố gắng lựa chọn URL trùng với từ khóa chính. Hãy để ý lên kết quả /matongrung.info bạn có thể đặt URL tốt hơn ví dụ: /matongrung, /matongrung.com....
  • Mô tả ngắn của fanpages: Cố gắng đặt từ khóa chính ở đầu câu, ví dụ: Mật ong rừng ............(phía sau là gì tùy bạn, nhớ giới hạn số kí tự là 165 và cuối cùng nên để thêm số điện thoại "rất tốt theo kinh nghiệm của mình")
  • Thường xuyên chia sẽ nhưng bài viết liên quan đến công dụng của sản phẩm bạn bán, cách sử dụng đúng cách, bí quyết, kinh nghiệm....v...v tất cả những gì tốt cho người mua sản phẩm bạn nên chia sẽ trên fanpages.
  • Viết mô tả dài cho fanpages, ghi rõ thông tin sản phẩm v...v chú ý Đặt từ khóa chính ở đầu câu. 
  • Chia sẽ link fanpage của bạn ở nhiều nơi để tăng traffic và thứ hạng là việc cuối cùng.
Chạy ads để tiếp cận khách hàng mục tiêu?
Có thể có những bạn đã chạy ads, chưa chạy ads, hoặc lần đầu tiên nghe về Ads.
Vậy hãy đọc bài Hướng dẫn tạo trình quản lý quảng cáoHướng dẫn chạy ads giá rẻ của tôi.

Điểm mấu chốt đầu tiên của một chiến dịch thành công là tệp đối tượng mà các bạn nhắm tới, hãy xác định thật kỹ nó. Hoặc hãy làm 1 phép thử nếu như bạn có BUDGET (ngân sách) lớn 1 chút.
Tôi sẽ ví dụ cụ thể cho các bạn làm thế nào để tối ưu chi phí quảng cáo, hãy tập trung đọc hết ví dụ của tôi.

VÍ DỤ: TÔI BÁN GIÀY NAM CÔNG SỞ?


Đầu tiên: hãy viết cho tôi 1 bài viết hấp dẫn + hình ảnh lôi cuốn.

Tiếp đến: Target thật rộng đối tượng của bạn, ở đây có thể đơn giản như: Tất cả nam giới sống ở việt nam có độ tuổi từ 23 tới 45. (Khoan hay quan tâm đến vấn đề học vấn, sở thích, mối quan hệ v...v), hãy để budget của nó tầm 500k chạy nó trong vòng 3 ngày nhé.

Tiếp đến: Nếu bạn thấy tỉ lệ ROI dương (ROI tỉ lệ vốn đầu tư so với doanh số) thì hãy tiếp tục lam công việc sau. Chia nhỏ quảng cáo đó ra theo các tệp độ tuổi. Ví dụ: 24 - 30, 31 - 35, 35 -40. Tiếp tục chạy, ghi nhớ là ngân sách cho các tệp này cũn ko đc quá bé. Nếu bé quá thì tiếp cận không tới được khách hàng tiêm năng, cost cao ==> bạn sẽ cảm thấy nản chí vì chả bán đc cái đơn hàng nào ^_^ Trường hợp này rất nhiều người mắc phải.

Tiếp nữa: sau khoảng 1 đến 2 ngày chạy các tệp nhỏ kia, bạn lại chuyển tới bước xác định ROI, cái nào dương thì giữ lại chạy tiếp, cái nào âm thì STOP nó ngay lại.

Bước cuối: Thường xuyên kiểm tra báo cáo hành vi, phân tích hành vi người dùng thông qua vùng địa lý để tiếp tục tạo các quảng cáo riêng lẻ cho các khu vực với tệp độ tuổi mà bạn đã định sẵn trước đó. Làm tiếp bươc loại bỏ với các quảng cáo có tỉ lệ ROI âm.
Báo cáo quảng cáo facebook
Kiểm tra báo cáo đẻ có cái nhìn tổng quan và tạo các bài quảng cáo theo vùng miền.

NOTE: nếu bạn có website và cho người dùng của mình vào website thông qua bài post có chứa link hoặc quảng cáo trực tiếp vào web thì hãy tạo cho mình 1 mã PIXEL để thu thập tệp khách hàng thăm viêng website của bạn. RE-marketing là thứ mang lại đơn hàng tốt nhất (cái này các bạn nên nhớ).
Và thường thì hãy để giá thầu tự động theo lượt tương tác với bài viết. Và để CPC vơi quảng cáo re-marketing với tệp khách hàng nhỏ. Việc này giúp tôi ưu chi phí mà bạn phải trả cho FACEBOOK mà vẫn đạt được hiệu quả tốt trong chiến dịch quảng cáo của mình.
Tạo mã pixel gắn vào website để thu thập khách hàng.
Vậy là bạn đã hoàn thành việc chạy ads trên Facebook.
1 số điểm cần lưu ý là FB cho phép chạy quảng cáo dưới nhiều dạng. Bạn nên chọn phương thức chạy quảng cáo phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của mình để tối ưu chi phí và mang lại hiệu quả cao nhất!
Lưu ý: phía trên chỉ là giới thiệu cơ bản về FB ads cho các bạn, còn nhiều hơn các kĩ năng để các bạn thực hành với fb ads mà tôi sẽ phân tích ở các bài viết sau!
Nếu bạn muốn biết cách chạy ads để bán hàng tốt hơn phù hợp với từng ngành nghề... hãy để lại cmt trong bài viết này - Tôi sẽ dành thời gian phân tích các cách chạy ads thành công mà tôi đã đúc kết trong suốt thời gian làm việc của mình cho các bạn!

Làm thế nào để tăng follow và tạo dựng lòng tin?

Để 1 người theo dõi bạn và đặt lòng tin vào những thứ bạn chia sẽ quả thật là một điều không dễ dàng chút nào đúng không.
Nhất là với những bạn không có nhiều ưu thế vượt trội như: Không xinh xắn, không có biệt tài, không phải người nổi tiếng v...v
Đa số các fanpages của người nổi tiếng hiện nay ở Việt Nam chủ yếu là Fake - sau một thời gian sẽ có chiều hướng chuyển đổi sang kiểu câu kéo traffic vào 1 website chạy adsense để kiềm tiền - rao bán fanpages để đổi tên - hoặc post bài câu view cho 1 project marketing nào đó.
Thực ra để kiếm follow hay tạo dựng lòng tin với facebook quả không khó... tôi có thể chia sẽ cho bạn 1 bài viết mà tôi chỉ phải chi 100k để kiếm được 15.000 like :) 1 kết quả không tồi đúng không nào?
Khoan hãy cảm thấy hứng thú với câu chuyện của tôi, bạn hãy nghĩ lại 1 chút về fanpages của mình.
Thứ 1: bạn định kiếm fan của mình là những người ở độ tuổi, giới tính nào?
Thứ 2: mục đích của việc lập ra fanpages "của bạn" là gì? (kiếm tiền, giải trí, hay đơn giản chỉ là muốn có 1 cái fanpages .nhiều người giao lưu với nhau ^^ )
Thứ 3: từ yếu tố thứ 2 --> hãy chuẩn bị cho mình những nội dung lôi cuốn mà bạn nghĩ rằng sẽ phù hợp với "những người ở độ tuổi, giới tính" mà bạn muốn họ sẽ trở thành fan's của mình.

Việc cần làm bây giờ là chuẩn bị 1 cái thẻ visa, 1 ít money, SET ADS FACEBOOK và chờ like ^_^
Và khi có đủ số lượng fan của mình, hãy làm theo cách bạn nghĩ - chia sẽ những thứ phù hợp và kiếm tiền nhờ nó. Cụ thể kiếm tiền ra sao chắc tôi không cần nói nhiều thêm nữa.

Fake facebook và fanpages để bán hàng?

Một trong những phương pháp mà tôi không khuyến khích các bạn... tuy nhiên hiện nay cũng không phải là không có người làm. 
Việc này thực sự là không tốt nếu như không được sự đồng ý hay cho phép của chủ facebook hay fanpages mà bạn sao chép.
Việc các hot teen, hot girl, hot blogger bán hàng trên trang cá nhân hay cộng đồng của mình hẳn không còn quá xa lạ với bạn.
Và việc họ mở rộng đại lý của mình thì chắc hẳn các bạn cũng biết, vậy nên một lời đề nghị làm đại lý hay chi nhánh của họ với điều kiện được dựa hơi nổi tiếng của họ cũng không hề khó khăn cho lắm. (đôi bên cùng có lợi)
Vậy nên, đừng ngần ngại đưa ra những lời đề nghị và bạn sẽ được hưởng xứng đáng với những gì bạn làm.
Chúc các bạn thành công!
Tác giả: Đình Phong!0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright @ 2014. Được tạo bởi Blogger.