Doanh thu bán lẻ trực tuyến Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong vòng 2 năm tới

Leave a Comment
Thị trường Việt Nam đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ trong quá trình Điện tử hóa bán hàng và mua hàng.
Việc mua bán trực tuyến sẽ phát triển nhanh chóng, kéo theo đó là sự da tăng doanh thu một cách đáng kế trong lĩnh vực này.
Minh họa: mua hàng trực tuyến
Theo cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (VECITA, bộ công thương), doanh thu thương mại điện tử trên tất cả các lĩnh vực năm 2013 tại Việt Nam ước tính vào khoảng 2,2 tỷ USD. Tương đương, với 120 USD/1 người dân.
Hiện tại, ở Việt Nam có khoảng 30% Dân số sử dụng internet (30 triệu người dùng), ước tính đến năm 2015 con số này sẽ tăng lên 45% đến 50%, giúp đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa trên internet phát triển nhanh chóng, tăng khoảng từ 120 USD/1ng/1 năm lên tới 150 USD/1 người/ 1 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng tổng doanh thu từ 2,2 tỷ USD lên tới 4 tỷ USD. Đây là những con số vô cùng đáng mừng cho Thương Mại - Điện tử tại Việt Nam.
Cụ thể, với dân số ước tính 93 triệu người và tỷ lệ truy cập Internet để tham gia mua sắm trực tuyến cao (70%) thì doanh thu sẽ khoảng 4,3 tỷ USD. Nếu ở mức trung bình (65%) sẽ đạt 4,08 tỷ USD còn thấp (60%) là 3,7 tỷ USD.
Có 61% người giao dịch trực tuyến trong năm 2013 mua hàng qua các website của bên bán, 51% thông qua website mua hàng theo nhóm, mạng xã hội chiếm 45%, 19% qua các sàn giao dịch thương mại điện tử. Ngoài ra, tỷ lệ người mua hàng thông qua các ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động đạt 6%.
Đối với một đơn vị chuẩn bị lựa chọn ngành nghề để bán hàng online thì đây là một số thông tin vô cùng hữu ích để tham khảo thêm.
Sản phẩm chủ yếu là hàng thời trang-mỹ phẩm (62%), đồ công nghệ và điện tử (35%), đồ gia dụng (32%), vé máy bay (25%)... Tại Việt Nam, phần lớn người mua sắm sau khi đạt hàng trực tuyến vẫn lựa chọn hình thức thanh toán tiền mặt (74%). Chuyển khoản qua ngân hàng chiếm 41%, thẻ thanh toán (11%), thẻ cào (9%) và chỉ 8% sử dụng các ví điện tử (cổng thanh toán thương mại điện tử do bên thứ 3 cung cấp).
Tỷ lệ mua sắm trực tuyến với các ngành hàng

Với những con số đáng kì vọng trên thì việc chuẩn bị sẵn sàng tư thế cho việc bán hàng online trở nên cấp bách hơn.
Để vững vàng trên con đường kinh doanh trên thị trường rộng lớn INTERNET, đòi hỏi các bạn, những nhà kinh doanh trong tương lai phải trang bị đầy đủ kiến thức, tìm những đối tác tin cậy trong việc thúc đẩy quá trình bán hàng, thúc đẩy marketing và xây dựng cho mình những nền móng vững chắc cho quá trình phát triển lâu dài của cá nhân, cửa hàng hay doanh nghiệp
Mong rằng, sau bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về TMĐT Việt Nam và có lòng tin cũng như định hướng phát triển rõ ràng cho mình trong những năm tiếp theo. Chúc các bạn thành công!
(Tác giả: Đình Phong)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright @ 2014. Được tạo bởi Blogger.